Thuê 2 triệu đồng mỗi tháng để treo bảng tên công ty ở Sài Gòn

Nhiều tòa nhà tại trung tâm TP HCM nở rộ dịch vụ cho thuê chỗ treo bảng tên công ty giá chỉ vài triệu đồng.

Một tòa văn phòng trên phố Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP HCM, đang có khá nhiều khách thuê chỗ đặt bảng tên công ty. Kích cỡ của bảng tên công ty sẽ do tòa nhà quy định, nhưng thường bé bằng quyển sổ tay. Nhu cầu của khách thuê khá đơn giản, họ chỉ cần tên công ty niêm yết trên bảng hướng dẫn của tòa nhà. Họ dùng địa chỉ của tòa nhà làm nơi đăng ký kinh doanh, khai báo thuế, thực hiện các giao dịch quan trọng với khách hàng.

Dịch vụ này được thị trường gọi là mô hình cho thuê văn phòng ảo. Có nghĩa là công ty tuy đặt tại địa chỉ của tòa nhà nhưng không có nhân sự làm việc tại đó mà chỉ dùng địa điểm này để hợp thức hóa các giao dịch và thủ tục pháp lý.

Một tòa văn phòng tại quận 1 cũng có dịch vụ cho thuê văn phòng ảo này với 2 triệu đồng cho một bảng hiệu công ty mỗi tháng. Song với lợi thế trung tâm, tòa nhà này không tiếp nhận hợp đồng thuê đại trà và sàng lọc khách thuê kỹ lưỡng, ràng buộc bằng những hợp đồng dài hạn có thỏa thuận điều khoản tăng giá.

Khách thuê vẫn được sử dụng địa chỉ của tòa văn phòng làm nơi tiếp nhận đơn thư, đăng ký kinh doanh, khai báo thuế… Tuy nhiên, nếu phát sinh nhu cầu họp hành, in ấn, sử dụng phòng ốc để tiếp đón khách hàng, đối tác thì sẽ trả thêm phí thuê cho từng hạng mục phòng ốc hay các thiết bị kỹ thuật khác.

Dịch chuyển ra khu vực rìa trung tâm, các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, văn phòng ảo có giá thuê mềm hơn rất nhiều. Chi phí treo bảng công ty trong tòa nhà ở địa bàn chỉ vào khoảng 5-6 triệu đồng một năm.

Ông Khôi, một nhà đầu tư kinh doanh dịch vụ văn phòng ảo tại những quận rìa trung tâm tiết lộ, trung bình một năm tòa nhà có vài chục khách hàng thuê dịch vụ này, tổng doanh số hàng năm có thể lên đến bạc trăm triệu đồng. Nếu những văn phòng ảo tại các quận 1, 3 thì giá thuê cao hơn, doanh thu sẽ gấp 4-5 lần các văn phòng ảo nằm ngoài trung tâm.

Tuy vậy, ông Khôi cho biết, sẽ chỉ giới hạn một số lượng nhất định các công ty thuê chỗ treo bảng tên trong tòa nhà và sàng lọc kỹ. Nguyên nhân là một văn phòng ảo tại quận 1, TP HCM từng xảy ra sự cố doanh nghiệp nợ thuế, trốn thuế, tranh chấp thương mại và bị tố lừa đảo nhưng khách thuê biệt tăm không liên lạc được.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết dịch vụ cho thuê văn phòng ảo là một thị trường ngách đầy tiềm năng vì nhu cầu rất lớn tại đô thị sôi động như Sài Gòn. Cho thuê chỗ đặt bảng tên công ty thực chất là cho thuê một điểm giao dịch. Đây là ý tưởng sáng tạo trong bối cảnh thị trường văn phòng cho thuê tại khu trung tâm khan hiếm nguồn cung và đang ngày càng đắt đỏ.

Nhiều ý kiến cho rằng chỉ mượn địa điểm của tòa nhà và treo bảng tên nhỏ với kích cỡ bằng cuốn sổ tay nhưng giá 2 triệu đồng mỗi tháng là khá cao vì nếu đặt bảng hiệu công ty tại nhà riêng sẽ không mất đồng nào. Các công ty khởi nghiệp càng phải tìm cách cắt giảm chi phí, không nên sử dụng loại văn phòng ảo.

Tuy nhiên, ông Nghĩa không đồng tình quan điểm này. Ông đánh giá, văn phòng ảo là sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của công ty từ nhỏ đến cực nhỏ, quy mô một người làm chủ và không có nhân viên. Trước làn sóng startup mạnh mẽ, ưa chuộng sự tối giản hiện nay, TP HCM rất cần những loại hình văn phòng ảo giá vừa túi tiền để tạo sân chơi cho người khởi nghiệp.

Một chỗ treo bảng tên rất có giá trị về mặt thương hiệu khi chủ doanh nghiệp gặp gỡ đối tác, tiếp đón khách hàng và thuận tiện để thực hiện các thủ tục hành chính nhà nước theo quy định của pháp luật. Với một ý tưởng khởi nghiệp bằng sản phẩm đặc thù ở huyện xã cách xa trung tâm TP HCM, để đưa hàng hóa đến gần với thành thị hơn, họ rất cần một văn phòng ảo giá thuê phải chăng ở trung tâm làm địa điểm giao dịch, thực hiện các chiến dịch tiếp thị, mở rộng thị phần.

Chuyên gia này tin rằng giá thuê như vậy khá hợp lý trong bối cảnh giá mặt bằng cho thuê ở khu trung tâm quận 1 đang đến ngưỡng 50-60 USD mỗi m2 (tòa nhà hạng A) mà vẫn không có để thuê. Ông dự báo giá thuê văn phòng ảo tại khu vực quận 1, 3 có thể sẽ tăng lên khi giá văn phòng cho thuê leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Riêng về các sự cố lừa đảo, tranh chấp tại các văn phòng ảo, ông Nghĩa cho rằng, pháp luật điều chỉnh hành vi căn cứ vào pháp nhân, không căn cứ vào địa chỉ trú đóng. Vai trò của bên cung cấp dịch vụ văn phòng ảo là cần phải sàng lọc, rà soát kỹ tư cách pháp nhân của khách thuê và báo cáo đầy đủ cho cơ quan quản lý, tránh xảy ra nhầm lẫn hoặc sai sót. Các tranh chấp còn lại sẽ thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan chức năng.

20 replies
  1. נערות ליווי חזה ענק
    נערות ליווי חזה ענק says:

    קמגרה תשדרג לכם את חיי המין ותאפשר לכם הנאה מרבית מהאקט. לטבע פלז’ר שלל פתרונות טבעיים נוספים שישדרגו לכם את חדר המיטות. קמגרה תשדרג לכם את חיי המין ותאפשר לכם הנאה מרבית מהאקט. לטבע פלז’ר שלל פתרונות טבעיים נוספים שישדרגו לכם את חדר המיטות. נערת ליווי אנאלי

  2. Writing Articles with Artificial Intelligence
    Writing Articles with Artificial Intelligence says:

    I don’t need to tell you how important it is to optimize every step in your SEO pipeline. But unfortunately, it’s nearly impossible to cut out time or money when it comes to getting good content. At least that’s what I thought until I came across Article Forge… Built by a team of AI researchers from MIT, Carnegie Mellon, Harvard, Article Forge is an artificial intelligence (AI) powered content writer that uses deep learning models to write entire articles about any topic in less than 60 seconds. Their team trained AI models on millions of articles to teach Article Forge how to draw connections between topics so that each article it writes is relevant, interesting and useful. All their hard work means you just enter a few keywords and Article Forge will write a complete article from scratch making sure every thought flows naturally into the next, resulting in readable, high quality, and unique content. Put simply, this is a secret weapon for anyone who needs content. I get how impossible that sounds so you need to see how Article Forge writes a complete article in less than 60 seconds! order here.

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.